ज्वारी लागवड कशी करावी

आज आपण #ज्वारी_लागवड कशी करावी ज्वारीची लागवड करण्यापूर्वी ज्वारी ची माहिती मराठी 
ज्वारीच्या लागवडीसाठी जमीन कशी असावी ज्वारीची लागवड कधी करावी ज्वारीच्या लागवडीसाठी  पूर्व मशागत कशी करावी ज्वारीच्या सुधारित जाती ज्वारी लागवड करण्यासाठी  बियाणे प्रमाण ज्वारीच्या सुधारित बियाणांची नावे  ज्वारीच्या बियाण्यावर बीजप्रक्रिया कशी करावी  ज्वारीची पेरणी ची पद्धत. ज्वारी विषयी माहिती मराठी ज्वारी पेरणी अंतर व खोली किती असावी  ज्वारी मध्ये कोण कोणती आंतरपिके घ्यावीत ज्वारीची  आंतरमशागत कशी करावी  ज्वारीचे पाणी व्यवस्थापन कसे करावे  ज्वारीचे खत व्यवस्थापन कसे करावे  ज्वारीवरील  किडी व त्यांचे नियंत्रण कसे करावे  ज्वारी साठी कोणती कीटकनाशके वापरावी ज्वारी  पिकाची कापणी  काढणी व मळणी कशी करावी  ज्वारी एकरी उत्पादन ज्वारी बाजार भाव ज्वारीचीसाठवण ज्वारीची  बाजारपेठ ज्वारी प्रक्रिया उद्योग माहिती ज्वारी पिकांचे लागवड तंत्रज्ञान  ज्वारीचेवेळापत्रक ज्वारीचे भाव ज्वारी बाजार भाव 2020 ज्वारीचे आजचे बाजार भाव  प्रश्नउत्तरे ज्वारी माहिती पूर्ण व्हिडिओ बागायती ज्वारी लागवड उन्हाळी ज्वारी लागवड ज्वारी लागवड माहिती ज्वारी लागवड तंत्रज्ञान ज्वारी लागवड pdf  डाऊनलोड करू शकता  मालदांडी ज्वारीची लागवड कधी करावी याविषयी माहिती पाहणार आहोत

ज्वारी हे महाराष्ट्रातील शेतकऱ्याचे पारंपारीक व प्रचलित पीक आहे. पूर्वी ज्वारीला गरिबांचे अन्न म्हणत असत. परंतु, आज ज्वारी श्रीमंताच्या घरातील आवश्यक धान्य झाले आहे. सोयाबीनचा पेरा वाढल्याने ज्वारीचे क्षेत्र कमी होत गेले. त्यामुळे उत्पादन कमी होऊन चाराटंचाईचा प्रश्न उभा  राहिला आहे  ज्वारी / जोंधळा /ज्वार ज्वारी हे मुख्यता उष्ण प्रदेशीय पिक आहे
agrowone jawar
दुष्काळी परिस्थिती व अति उष्णता असली तरी ज्वारी तग धरून राहू शकते. साधारणपणे २७-३२ डिग्री सेल्सीयस तापमानात ज्वारीची उत्तम वाढ होते. काही अंशी मातीतील क्षाराचे वाढलेले प्रमाण देखील ज्वारीचे पिक सहन करू शकते. पर्जन्यमान ३५० ते ७५० मिमी इतके आवश्यक आहे. खूप पाऊस हा पिकाच्या वाढीस हानिकारक ठरू शकतो. इतर पिकांच्या तुलनेत ज्वारीमध्ये, पानांतून बाष्पीभवनाद्वारे उडून जाणाऱ्या पाण्याची प्रक्रिया (ट्रान्सपीरेशन) खूप चांगल्या पद्धतीने नियंत्रित केली जाते. या तंत्रामुळेच दुष्काळी परीस्थितीत देखील ज्वारी तग धरून राहते, व ओलावा मिळताच परत पिकाची वाढ सुरु होते. महाराष्ट्रातील मोठ्या भागातील स्थानिक लोकांच्या आहाराचे ते मुख्य पीक आहे. समुद्र किनाऱ्याच्या पट्ट्या वगळून इतरत्र, विशेषत: दक्षिणेकडील भागात, धान्य आणि जनावरांसाठी वैरण अशा दुहेरी हेतूने ज्वारीची लागवड केली जाते.ज्वारी ज्या भागात पिकविली जाते त्या भागातील गरीब लोकांचे ते आहारातील प्रमुख धान्य आहे. ज्वारीमध्ये तांदुळापेक्षा प्रथिनांचे प्रमाण जास्त असते.

ज्वारीपासून दैनंदिन जेवणात बनवल्या जाणाऱ्या भाकरी शिवाय कोवळा हुरडा, आंबील, लाह्या, स्टार्च, ग्लुकोज व अल्कोहल देखील बनवले जाते. काही ज्वारीचे वाण हे फक्त हिरव्या चाऱ्याकरिता लावले जातात. ज्वारी उत्पादनाच्या बाबतीत देशभरात महाराष्ट्र अग्रेसर आहे, त्यानंतर कर्नाटक आणि मध्य प्रदेश यांचा क्रमांक लागतो. महारष्ट्रात उस्मानाबाद, नांदेड, परभणी, कोल्हापूर, अमरावती, अहमदनगर, सोलापूर, यवतमाळ, बुलढाणा या जिल्ह्यात मुख्यता पिकवली जाते. महाराष्ट्रात खरीप व रब्बी अशा दोन्ही हंगामात ज्वारी घेतली जाते.